Thứ năm, 13/12/2018 | 07:42
RSS

Cảnh báo nước tẩy rửa vệ sinh nguy cơ gây bỏng nặng, chớ bỏ qua

21-11-2017 14:31:52

Nhiều người cho rằng nước tẩy rửa vệ sinh an toàn nhưng thực tế đó là chất tẩy rửa có nguy cơ gây bỏng nặng cho người sử dụng.

Cảnh báo nước tẩy rửa vệ sinh nguy cơ gây bỏng nặng chớ bỏ qua
Cảnh báo nước tẩy rửa vệ sinh nguy cơ gây bỏng nặng, chớ bỏ qua. Ảnh minh họa.

Mới đây, anh N.V.N (31 tuổi, ở TPHCM), nhập viện cấp cứu trong tình trạng bị bỏng nặng vùng mặt, cổ và tay do sử dụng nước tẩy rửa vệ sinh khiến nhiều người hoang mang.

Bác sỹ Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa Bỏng - Thẩm mỹ tạo hình, Bệnh viện Trưng Vương, TP. HCM cho biết, chúng ta thường nghe nói đến bỏng do hóa chất thông cống hoặc thông bồn cầu vì đó là những hóa chất mạnh. Tuy nhiên, một loại hóa chất mà hầu như nhà nào cũng sử dụng, đó là nước tẩy rửa vệ sinh bồn cầu cũng có nguy cơ gây bỏng nặng. 

Người tiêu dùng có thể không nghĩ hóa chất này có thể gây bỏng vì tưởng rằng nồng độ của nó nhẹ hơn so với các hóa chất tẩy rửa vệ sinh khác nhưng thực tế nó có thể gây bỏng khi tiếp xúc trực tiếp trên da. 

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, những hóa chất được sử dụng thông thường hàng ngày vẫn có thể gây bỏng và rất nguy hiểm. Bỏng nặng hay nhẹ tùy thuộc vào nhiều yếu tố: nồng độ hóa chất đậm đặc đến đâu, tỉ lệ pha loãng như thế nào, vùng cơ thể nào bị hóa chất tác động… 

Cảnh báo nước tẩy rửa vệ sinh nguy cơ gây bỏng nặng, chớ bỏ qua
Cần bao găng tay cẩn thận khi sử dụng nước tẩy rửa vệ sinh. Ảnh minh họa.

Hóa chất tẩy rửa bồn cầu có thương hiệu có thể đã được pha chế với tỉ lệ an toàn, còn một số hóa chất bán trong các cửa hàng không rõ nguồn gốc thường sẽ rất đậm đặc. 
Nhưng theo các chuyên gia y tế, dù thế nào đi nữa, việc sử dụng các hóa chất tẩy rửa, nếu không phải axít thì cũng là kiềm (xút, bazơ), cần vô cùng thận trọng để giảm nguy cơ gây bỏng.

Theo BS Trần Lê Hồng Ngọc tại bệnh viên Trưng Vương, trong trường hợp bỏng hóa chất, bệnh nhân có thể rửa vết thương dưới vòi nước sạch khoảng 30 phút rồi đến bệnh viện thì vết bỏng sẽ bị nhẹ hơn do các hóa chất tẩy rửa bồn cầu, thông cống có chứa axit hoặc kiềm, theo báo Lao động.

Nếu không may các hóa chất này dính lên người sẽ phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ. Người bị tai nạn trên sẽ bị phá hủy mô da từ ngoài vào trong. Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nếu lưu trữ hóa chất tẩy rửa bồn cầu, thông cống cần để xa tầm tay trẻ em, và bảo đảm an toàn. 

Trong trường hợp bị hóa chất văng trúng, cần rửa sạch vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chừng 20-30 phút rồi đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN