Thứ tư, 24/10/2018 | 02:40
RSS

Bé trai 14 tuổi hỏng vĩnh viễn 75% thị lực do chiếu bút laser vào mắt

08-11-2017 19:09:48

Trong lúc chơi đùa, bé trai 14 tuổi đã bị chiếu bút laser vào mắt, cậu bé đã bị tổn thương mắt nghiêm trọng.

Cảnh báo bút laser làm tổn thương võng mạc vĩnh viễn
Cảnh báo bút laser làm tổn thương võng mạc vĩnh viễn  

Bút laser là các loại thiết bị cầm tay có hình dạng giống cây bút viết, chủ yếu được dùng để chỉ các điểm cần lưu ý ở xa bằng một đường sáng có màu khá mạnh. Chúng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nơi, bao gồm văn phòng làm việc, trường học và cả gia đình.

Những nhà nghiên cứu tại Đại học RMIT tại Melbourne đã mua bốn mẫu bút laser đỏ và xanh lá, tất cả đều có giá dưới 30USD tại Úc và trung bình là khoảng 22,9 USD Mỹ, theo báo Pháp luật TP. HCM.

Cả bốn mẫu bút laser xanh đều có tia chiếu trên 1milliwatt (mW) - giới hạn an toàn tối đa tại Úc. Các mẫu bút laser được thử nghiệm thậm chí còn vượt trên mức độ an toàn này tới 51-127 lần. Vì thế, chúng có thể gây hại cho mắt.

Tập đoàn phát thanh Australia hồi tháng 5/2017 báo cáo rằng một cậu bé 14 tuổi đến từ Tasmania (Australia) đã bị mất 75% thị lực do chiếu bút laser vào mắt trong lúc nghịch ngợm. Qua trường hợp này, các bác sĩ nhãn khoa muốn cảnh báo các bậc cha mẹ về mức độ nguy hiểm của thứ mà nhiều người vẫn cho là một món đồ chơi này, theo báo Khám phá. 

Theo đó, bác sĩ nhãn khoa Ben Armitage đã được gia đình của cậu bé kia liên hệ để kiểm tra xem tại sao cậu bé bỗng nhiên lại có dấu hiện giảm thị lực và gặp khó khăn trong việc nhìn các đồ vật.

Bác sĩ Armitage kể lại: “Cậu bé đã đến gặp tôi để khám. Bé kể đã cầm lấy một cái bút laser và chiếu nó vào trong mắt dù chỉ trong một thời gian rất ngắn”. Armitage đã chụp lại mắt của cậu bé và phân tích rằng em đã bị tổn thương vĩnh viễn ở phía sau cầu mắt do võng mạc bị tia laser làm bỏng.

Bác sĩ kết luận rằng: “Thật không may là đây là khu vực trung tâm phân tích hình ảnh, do đó điều này sẽ ảnh hưởng cực kỳ lớn đến việc quan sát của cậu bé”.

Bởi vì mắt của cậu bé bị tổn thương ở vị trí gần điểm vàng, việc giảm thị lực này gần như là vĩnh viễn không thể khôi phục. Mặc dù, bác sĩ Armitage  hy vọng rằng thị lực có thể khôi phục được chút ít sau khi mắt giảm sưng tấy, nhưng hy vọng là rất nhỏ nhoi và cậu bé gần như sẽ phải sống nốt quãng đời còn lại với thị lực 25%.

Bài học đắt giá trên đã cho chúng ta thấy chỉ một vật mà bao đứa trẻ cho là đồ chơi kia đã ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào đến tương lai của một cậu bé còn cả quãng đường dài phía trước. Các bậc cha mẹ nên lưu ý không mua bút laser làm đồ chơi cho con cái cũng như cảnh báo con tránh xa thứ đồ vật nguy hiểm này.

Ngô Huệ (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN