Thứ bảy, 22/09/2018 | 15:03
RSS

Căng thẳng leo thang, Tổng thống Mỹ Trump bị Tướng Iran gọi là "anh em sinh đôi với IS"

12-10-2017 16:30:00

Phó chỉ huy các vấn đề chính trị của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã gọi Tổng thống Mỹ Trump là "anh em sinh đôi" với thủ lĩnh IS.

Tổng thống Mỹ Trump dự kiến công bố chiến lược mới về Iran trong tuần này khiến giới chức Iran mấy ngày qua liên tiếp có các cảnh báo sẵn sàng đáp trả mọi hành động của Mỹ.

Nhiều nước cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại chiến lược mới của Mỹ về Iran, nếu đúng như những thông tin báo chí đưa tin, không những tác động xấu tới tình hình an ninh khu vực, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của chính nước Mỹ trong các vấn đề chính trị toàn cầu. 

Tướng Iran gọi Tổng thống Mỹ Trump là anh em sinh đôi với IS
Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: AP

Thư kí Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 10/10 cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ đưa ra thông báo trong tuần này về một chiến lược toàn diện với Iran, bao gồm liệu có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hay không. Nếu thông báo rút khỏi thỏa thuận hạt nhân có thể dẫn đến việc Mỹ khởi động lại các biện pháp trừng phạt Iran.  

Ông Trump cũng có thể tuyên bố Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran là một tổ chức khủng bố như một phần trong chiến lược mới về Iran. Theo bà Sanders, Tổng thống đã đến một quyết định về chiến lược toàn diện với Iran và chắc chắn rằng sẽ có một chính sách để đối phó với những hành động của Iran. 

Tướng Iran gọi Tổng thống Mỹ Trump là anh em sinh đôi với IS
Chuẩn tướng Rasoul Sanayee Rad, Phó chỉ huy các vấn đề chính trị của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: Islamic Invitation Turkey

Bên cạnh đó, giữa lúc Iran và Mỹ đang mâu thuẫn gay gắt về thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA) được kí hồi năm 2015, Chuẩn tướng Rasoul Sanayee Rad, Phó chỉ huy các vấn đề chính trị của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã gọi Tổng thống Mỹ Trump là "anh em sinh đôi" với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, nhằm đáp trả việc chính quyền Mỹ liệt kê nhóm này vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Trên kênh thông tin Basirat của IRGC, ông Rad nói rằng cả ông Trump và Al-Baghdadi đều "bất tuân các nguyên tắc và quy định về ngoại giao và chủ quyền của thế giới ngày nay". Theo ông, một người đang xây dựng vương quốc riêng và người còn lại đang xâm phạm chủ quyền quốc gia khác.

Tướng Rad cũng so sánh ý định của tổng thống Mỹ về việc liệt IRGC vào nhóm các tổ chức khủng bố cũng giống như Baghdadi từng gọi những người Iran là "ngoại đạo và vô thần".

"Quyết định của ông Trump đã khiến thủ lĩnh của nhóm IRGC phải cân nhắc liệu có nên coi Mỹ là ‘tín đồ’ của IS ở khu vực này hay không," ông Rad nói thêm.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN