Thứ sáu, 29/03/2024 | 21:22
RSS

Cạm bẫy rượu vang giả dịp Tết Nguyên đán gần kề

Thứ bảy, 24/12/2016, 21:19 (GMT+7)

Giáp Tết Nguyên đán, việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh mặt hàng rượu vang kém chất lượng có xu hướng tăng.

Đại diện Chi cục Quản lý Thị trường TP. HCM đánh giá, giáp Tết Nguyên đán, việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh hàng giả, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng, trong đó, mặt hàng bia rượu có xu hướng tăng.

Đối với sản phẩm bia rượu nhập khẩu, khó khăn vẫn là vấn đề kiểm tra, kiểm soát tem nhãn. Hiện nay, các sản phẩm rượu sản xuất trong nước, rượu nhập khẩu đều phải dán tem trên bao bì.

"Nhưng ngay cả các mẫu tem này còn bị làm giả với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Một số cơ sở sản xuất rượu trong nước cũng dán tem giả, tem nhập khẩu để thay đổi xuất xứ của sản phẩm nhằm đánh vào thị hiếu chuộng hàng ngoại của người tiêu dùng", vị đại diện cho biết.

Ông Trần Hùng - Phó chánh Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban 389) cũng cho rằng, sức tiêu thụ rượu vang ngày càng tăng nên thị trường này trở thành "miếng bánh" hấp dẫn với những người chuyên kinh doanh gian lận để kiếm lời. Hàng năm, Chi cục Quản lý thị trường trên địa bàn Hà Nội kiểm tra, thu giữ số lượng rất lớn vang giả, đặc biệt là vào dịp cận Tết.

Ngay cả những chai rượu dán tem nhập khẩu cũng có thể là hàng kém chất lượng, vì khả năng làm giả tem ngày càng tinh vi.

Ngay cả những chai rượu dán tem nhập khẩu cũng có thể là hàng kém chất lượng, vì khả năng làm giả tem ngày càng tinh vi. Ảnh: Internet

Vang giả do các đối tượng kinh doanh thu mua lại vỏ chai những thương hiệu nổi tiếng rồi cho loại rượu phẩm chất kém hoặc vang nội rẻ tiền vào, sau đó đóng nhãn mác mới, giả làm hàng ngoại nhập, chất lượng cao. Những sản phẩm này thường không xuất hiện tại các địa điểm kinh doanh lớn, có uy tín, nhưng rất dễ bỏ vào các gói quà Tết vẫn được bán tràn lan trên thị trường.

Đại diện nhà làm vang Ladora Winery nhìn nhận, tình trạng rượu vang giả, nhái, kém chất lượng không chỉ diễn ra với mặt hàng nhập khẩu mà còn xuất hiện ngay ở sản phẩm do công ty trong nước sản xuất. Phổ biến nhất là việc giả mạo hoặc nhái theo thương hiệu đã đăng ký độc quyền Vang Đà Lạt. Một số cơ sở nhỏ lẻ thay vì sản xuất rượu vang theo đúng quy trình ngâm ủ nho lên men mất ít nhất 1-2 năm thì mua nước nguyên liệu trôi nổi về pha chế hương liệu và cồn, sau đó đóng chai đem bán với giá rất rẻ.

"Trong rượu vang nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa tốt cho tiêu hóa, hệ tuần hoàn, tim mạch. Tuy nhiên, đối với những sản phẩm kém chất lượng, khi được thêm cồn và các hương hóa chất vào, sẽ khiến những chất chống oxy hóa này bị thay đổi, mất tác dụng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng", vị đại diện này phân tích.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh (Alex Thịnh) là một chuyên gia rượu vang nhiều năm kinh nghiệm, thuộc Công ty TNHH Đa Lộc. Ông Thịnh cho biết: “Tôi thấy một điều rằng, tôi chưa hề thấy công nghệ nào làm rượu vang làm giả, mà chỉ có loại rượu vang sang chiết từ loại chất lượng kém sang chất lượng cao hòng tăng lợi nhuận của người bán. Hoặc cũng đã có trường hợp mua rượu vang bị hỏng hoặc hàng nhập lậu”.

rượu vang là mặt hàng được tiêu thụ rất mạnh trong trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán.

Rượu vang là mặt hàng được tiêu thụ rất mạnh trong trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong dịp tết Nguyên đán. Ảnh: Internet

Đặc biệt, chuyên gia lưu ý rằng, việc mua rượu, trong đó có rượu vang, tuyệt đối không nên mua trên các trang mạng xã hội, bởi giá sẽ cao hơn các cơ sở uy tín. Cùng với đó chất lượng sẽ không đảm bảo và không được sự tư vấn từ các chuyên gia về việc sử dụng cũng như bảo quản sản phẩm.

Để chọn rượu vang bịch, nên xem tem nhập dưới 1 năm thì chất lượng mới đảm bảo. Còn vang trắng nên chọn loại rượu có tuổi từ 2-3 năm và vang đỏ có tuổi khoảng 5 năm là phù hợp nhất. Nếu với loại rượu có giá cao vài chục triệu đồng, cần phải có sự tư vấn chuyên sâu từ các chuyên gia về rượu để tránh mua phải rượu vang sang chiết.

Qua tìm hiểu của PV, rượu vang thường phải được lưu giữ ở nhiệt độ thích hợp thì chất lượng mới đảm bảo, khoảng từ 7-15 độ C. Ngoài ra có những loại có nhiệt độ lưu giữ riêng.

Vì vậy, để dịp cuối năm có rượu vang chất lượng đảm bảo để sử dụng hay biếu, tặng người thân thì người tiêu dùng phải hết sức thông thái, mua ở những nơi kinh doanh rượu đảm bảo uy tín và có sự tư vấn từ các chuyên gia về rượu.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC