Thứ tư, 12/12/2018 | 11:17
RSS

Cách vệ sinh tai, mắt, mũi cho trẻ nhỏ không đau lại rất sạch sẽ

24-12-2017 06:55:26

Mẹ hãy tham khảo cách vệ sinh tai, mắt, mũi, miệng cho con một cách an toàn và khoa học nhất nhé!

Cách vệ sinh tai, mắt, mũi cho trẻ nhỏ không đau

Cách vệ sinh tai

Mẹ cần hết sức cẩn thận khi vệ sinh tai cho con. Mẹ vệ sinh phía bên trong vành tai bằng bông tai đã thấm nước ấm hoặc nước muối sinh lý.

Đừng vệ sinh sâu bên trong tai vì vô tình có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong màng nhĩ hoặc làm thủng màng nhỉ của con. Mẹ chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài, sau đó dùng khăn sạch vệ sinh vành ngoài tai là được.

Cách vệ sinh mắt

Trước tiên, mẹ cần rửa sạch tay sau đó dùng nước muối sinh lý nhỏ vào mắt bé rồi dùng khăn xô mềm nhẹ nhàng lau sạch vùng mắt bé theo trình tự từ khóe mắt ra ngoài. Mỗi bên mắt sử vị trí chiếc khăn khác nhau để hạn chế tình trạng lây nhiễm bệnh từ mắt này sang mắt kia.

Khi rửa tuyệt đối nhẹ tay, không cố gắng lấy ghỉ mắt của bé vì có thể làm mắt bé đỏ và đau.

Cách vệ sinh tai, mắt, mũi cho trẻ nhỏ không đau2

Cách vệ sinh mũi

Khi bé bị ngạt mũi, phải áp dụng các biện pháp sau: nhỏ một chút nước muối sinh lý vào khoang mũi của bé, chờ sau khi gỉ mũi mềm ra, thì lấy tăm bông kích thích vào mũi để bé hắt xì và làm bắn gỉ mũi ra, hoặc dùng tăm bông nhúng nước sạch lau dần khoang mũi của bé cho đến khi sạch hết gỉ.

Khi làm, động tác phải nhẹ nhàng, không được mạnh tay làm tổn thương đến niêm mạc mũi, làm mũi bé chảy máu.

Cách vệ sinh miệng

Chuẩn bị 1 chiếc khăn sạch hoặc gạc rơ lưỡi sơ sinh, 1 cốc nước ấm. Mẹ rửa sạch tay với xà phòng diệt khuẩn. Nhúng khăn hoặc gạc rơ lưỡ  vào nước ấm, vắt sạch rồi và đưa vào miệng bé.

Làm sạch hai bên vòm miệng bé trước, sau đó làm sạch lưỡi. Thời gian thực hiện 2 lần/ngày vào sáng sớm và sau bữa tối.

Đối với trẻ mọc răng, mẹ dùng khăn bông mềm để chải mặt trước của răng và làm sạch chúng vào bữa sáng, tối. Trẻ mọc răng trên 12 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng bàn chải mềm để chải nhẹ nhàng răng cho bé.

Bí mật giúp bé tăng cân vèo vèo bằng các món ăn dặm từ mía

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN