Thứ tư, 18/07/2018 | 12:10
RSS

Các loại hoa quả khi ăn đừng nên bỏ vỏ kẻo phí hoài nhiều bài thuốc quý

02-11-2017 11:45:30
Ăn hoa quả đa số mọi người có thói quen gọt và bỏ vỏ nhưng như vậy đã làm lãng phí lượng dinh dưỡng và bài thuốc quý từ thiên nhiên.

Ăn hoa quả đừng bỏ vỏ kẻo phí
Ăn hoa quả, đừng bỏ vỏ  sẽ rất lãng phí vì chúng có nhiều lợi ích sức khỏe của bạn.

Hoa quả luôn là thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không chỉ phần ruột tốt, mà phần vỏ của một số hoa quả sau đây cũng mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Vỏ nho giảm mỡ máu

Vỏ nho có chứa nhiều chất resveratrol hơn thịt nho và hạt nho. Đây là thành phần có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, phá tan những cục đông máu, giảm viêm nhiễm, giảm mỡ máu, chống huyết khối, chống bệnh về động mạch, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt là chất flavonoids trong vỏ nho tím có công hiệu giảm huyết áp. Vỏ nho còn chứa nhiều vitamin, sắt… Đã có những nghiên cứu ứng dụng vỏ nho trong chế biến thực phẩm, dùng để điều trị lượng cholesterol quá cao, tiểu đường…

Vỏ quýt trị đầy bụng, ho đờm và trị tiêu chảy, đề phòng bệnh gan

Vỏ quýt chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, carotene, protein…, có thể tạo ra nhiều hương vị thơm ngon. Vỏ quýt có vị thơm, có tác dụng điều trị ho. Ngoài ra vỏ cam cũng có tác dụng trị ho tương tụ như vỏ quýt.

Khi nấu đồ ăn có quá nhiều chất béo, bạn có thể cho vào một vài miếng vỏ quýt, chúng sẽ giúp loại bớt chất béo và khiến mùi vị món ăn thơm ngon hơn

Không chỉ vậy, vỏ quýt phơi khô sắt thành sợi hoặc sao khô lên, sắc uống, có tác dụng làm ấm đường tiêu hóa và tì vị, giúp dễ tiêu hóa, chống đầy bụng trướng hơi, khó tiêu. Dùng cho các trường hợp lạnh bụng do cảm hàn, tiêu chảy.

Vỏ quýt cũng giúp đề phòng bệnh viêm gan, do thành phần tinh dầu có trong vỏ giúp loại trừ hàm lượng cholesterol LDL gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, nó làm  hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn khi đi xe đường dài.

Ăn hoa quả đừng bỏ vỏ quýt
Ăn quả quýt đừng bỏ vỏ vì vỏ quýt có rất nhiều công dụng

Vỏ dưa hấu giảm nhiệt cơ thể

Vỏ dưa hấu có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp rất tốt. Có thể làm món nộm, nấu canh ăn trong những ngày nắng nóng hoặc giảm sốt.

Vỏ dưa leo, dưa gang, dưa chuột giúp lợi tiểu giảm sưng phù

Vỏ dưa leo rất giàu vitamin và khoáng chất. Nó có tác dụng lợi tiểu, giảm sưng phù, tốt cho cả người bị tiểu đường. Vì vậy khi ăn dưa leo nên để cả vỏ.

Vỏ cà chua chống ung thư

Nhiều người hay gọt vỏ cà chua bỏ đi khi ăn, điều này rất phản khoa học vì chất lycopene trong vỏ cà chua có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể phòng ngăn ngừa bệnh tim mạch, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống ung thư. Ngoài ra, vỏ cà chua còn trợ giúp bảo vệ sức khỏe rất tốt. Do vậy, ăn cà chua nên ăn cả vỏ nếu không bạn đã bỏ lỡ một bài thuốc quý.

Vỏ Dưa vàng giúp thải độc cơ thể

Vỏ dưa vàng khá đắng nhưng chính chất đắng này giúp hấp thụ vitamin C dễ dàng hơn và giúp thải độc cơ thể. Ngoài ra, vỏ dưa vàng còn có tác dụng kháng khuẩn tiêu viêm. Vỏ dưa hấu, vỏ dưa vàng, vỏ dưa gang sau khi luộc lên làm món nộm dưa kết hợp 3 trong 1 có tác dụng giảm béo rất tốt.

Vỏ táo chống lão hóa và hỗ trợ tiêu hóa

Vỏ táo có hàm lượng chất xơ rất phong phú, hỗ trợ tiêu hóa. Gần một nửa Vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng. Vì vậy hãy rửa sạch quả táo và ăn cả vỏ để chống lão hoá.

Trong thành phần của vỏ táo có chứa cellulose, nó có tác dụng thanh lọc cơ thể, đào thải chất độc. Đây cũng là một bộ phận chứa pectin một chất giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và làm giảm mức độ cholesterol có hạ

Gần một nửa vitamin C trong quả táo là nằm ở vỏ táo. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy, chất chống oxy hóa trong vỏ táo nhiều hơn thịt táo, thậm chí còn nhiều hơn so với một số loại trái cây khác. Đã có nhiều nhà sản xuất lấy vỏ táo để làm nguyên liệu sản xuất thực phẩm chức năng.

Ăn hoa quả đừng bỏ vỏ táo
Vỏ táo có công dụng chống lão hóa và hỗ trợ tiêu hóa

 Vỏ lê làm sạch tim, phổi và trị viêm họng

Vỏ lê là một trong những loại thuốc giúp sạch tim, phổi, giảm nóng được dùng trong Đông y. Vỏ lê rửa sạch thái nhỏ, cho thêm chút đường tinh có thể trị được viêm họng. Ngoài ra khi làm món salát dưa, bạn có thể cho thêm ít vỏ lê sẽ khiến món dưa giòn hơn và thơm ngon hơn.

Vỏ bưởi giúp hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường và giảm hôi miệng

Khi bị đái tháo đường loại 2, vỏ và ruột bưởi giúp hạ đường huyết rất hiệu quả. Bạn có thể ăn nửa trái bưởi/ngày và uống thêm nước hãm từ vỏ bưởi. Ngoài ra vỏ bưởi còn có công dụng giảm hôi miệng rất hiệu quả.

Vỏ xoài chống oxy hóa

Trong thành phần của vỏ xoài có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, những thành phần hữu ích cho sức khỏe. Đặc biệt Mangiferin là một loại chất chống oxy hóa cực mạnh có khả năng chống lại chứng bệnh viêm nhiễm, chống lại hợp chất gây ung thư.

Vỏ chanh giúp giảm stress

Mùi hương của vỏ chanh giúp kích hoạt trí não, tăng cường khả năng tập trung, giảm mệt mỏi. Vì thế, khi bị mất ngủ, tinh thần căng thẳng hoặc huyết áp cao, bạn có thể ngửi mùi hương của vỏ chanh.

Những loại vỏ của các loại quả trên đây cực kỳ tốt cho sức khỏe, vì vậy bạn đừng nên bỏ vỏ của chúng khi ăn vì sẽ rất lãng phí và làm mất đi những bài thuốc quý từ thiên nhiên. Tuy nhiên để tận dụng cả vỏ hoa quả khi ăn thì trước tiên các bạn phải rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ra rổ cho khô ráo để đảm bảo an toàn, vệ sinh nhé.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...