Thứ năm, 19/07/2018 | 05:22
RSS

Buồn chán, nữ sinh cắt rạch tay để giải tỏa

10-08-2017 08:31:49
Bệnh viện Bạch Mai vừa thông báo về một trường hợp nữ sinh 21 tuổi (ở Hà Nội) vào viện vì có hành vi hủy hoại bản thân.

Cô gái này đã dùng dao lam cắt rạch tay tới 16 nhát. Thấy tay con máu chảy ròng ròng, bố mẹ cô hoảng quá đưa con vào viện.

Theo chia sẻ của cô gái với bác sĩ thì khi cắt tay như vậy cô không thấy đau, ngược lại còn thấy thích, cảm giác được giải tỏa. Tìm hiểu về phía gia đình cô gái, bác sĩ được biết, cách đây 2 năm, cô gái có mong muốn đi du học, nhưng vì gia đình không đủ điều kiện nên việc du học đành gác lại.

Bản thân cô gái có học lực giỏi, đang là sinh viên năm thứ 2 một trường đại học ở Hà Nội. Đây không phải là lần đầu tiên cô cắt tay. Trước đó đã nhiều lần cô cắt như vậy nhưng không được phát hiện.

Bệnh nhân này đã phải nhập viện điều trị nội trú. Sau đó cô không còn cắt tay, nhưng vẫn có những cơn rối loạn tâm lý để gây sự chú ý. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được điều trị tâm lý ngoại trú.

cắt rạch tay

Một nữ sinh đã cắt rạch tay nhiều nhát do mắc hội chứng hủy hoại bản thân. Ảnh minh họa

Ngoài trường hợp trên, Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết có một em bé 9 tuổi rất thích chơi Ipad nên chểnh mảng học hành. Phát hiện tình trạng như vậy, bố mẹ đã cấm em chơi Ipad. Bức xúc, bạn nhỏ đã tự nhổ tóc trên đầu khiến tóc bị trọc mảng lớn. Bé còn tự cào cấu cơ thể khiến bố mẹ phải đưa vào viện. Sau khi được điều trị, em bé đã giảm được các hành động tự hủy hoại cơ thể.

Theo TS Dương Minh Tâm, Trưởng Phòng điều trị các rối loạn liên quan đến stress, Viện Sức khỏe tâm thần (BV Bạch Mai), một đặc điểm chung của các bệnh nhân có hội chứng tự hủy hoại cơ thể là: Khi bị ức chế, người bệnh hủy hoại bản thân mà không thấy đau, trái lại còn thấy thích; cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái, được giải tỏa.

Thanh thiếu niên là đối tượng dễ mắc hội chứng này. Đôi khi bệnh nhân hành hạ bản thân vì những lý do rất đơn giản như bị mắng, bị điểm kém. Mắc bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể nhịn ăn, không giao tiếp với bên ngoài; nặng hơn thì tự làm đau mình bằng cách rạch tay, rạch chân.

Tu rach tay

TS Dương Minh Tâm chia sẻ trong buổi họp báo. Ảnh: Vietnamnet

TS Nguyễn Doãn Phương, Viện trường Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, không chỉ rạch tay, rạch chân, mắc hội chứng tự hủy hoại bản thân, bệnh nhân còn có thể có thể có hành vi khác như lao đầu vào tường, tự đánh, tát, cào rách da thịt mình.

Các bác sĩ cảnh báo: Gia đình cần quan tâm tới con em mình. Khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường, cần đưa trẻ đến viện ngay. Đưa con đi chơi, dã ngoại... cũng là cách làm giảm nhẹ bệnh.

Ở bệnh viện, với chứng bệnh trên, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc chống trầm cảm, giải lo âu kết hợp với trị liệu về tâm lý.

Cần làm gì khi cơ thể bị suy nhược? Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

Hoài Hương
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...