Thứ sáu, 29/03/2024 | 03:00
RSS

"Bún mắng cháo chửi" Hà Nội: Bún ngan Nhàn nay đã hết chửi?

Thứ tư, 05/07/2017, 06:52 (GMT+7)

Bún ngan Nhàn nhận được sự chú ý của mọi người sau thông tin cửa hàng này chửi khách mỗi khi tới ăn. Tuy nhiên, dạo gần đây chủ cửa hàng không còn hay buông lời mắng chửi nữa, và quán vẫn nườm nượp khách ra vào.

Ngõ Trung Yên nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra phố Gia Ngư. Con không sâu, lối đi cũng nhỏ hẹp nhưng lại quy tụ rất nhiều hàng ăn ngon, đủ để khiến người mê ẩm thực Hà Nội ai cũng phải biết tiếng.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ của ngõ Trung Yên, nhưng bún ngan Nhàn vẫn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người kể từ khi thông tin bà chủ này vừa bán vừa chửi khác. 

Đặt chân vào quán lúc 10h sáng - đây là thời điểm bún ngan Nhàn mới bắt đầu dọn hàng mở cửa tuy nhiên đã có khá nhiều khách lần lượt vào "dành" chỗ để thưởng thức món bún tại nơi này.

Theo chia sẻ từ nhân viên tại nơi này thì đây chưa phải thời điểm "chín" của quán, tầm khách đông nhất là vào cỡ 12h - 13h. Nếu lúc này tới, bạn sẽ phải đợi cả nửa tiếng đồng hồ mới có thể gọi được một bát bún ngan.

bún ngan Nhàn

Bún ngan Nhàn là địa điểm ẩm thực nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người. Ảnh: Thời Đại

Theo quan sát của chúng tôi, mọi người tới đây ăn thường nhanh - gọn. Theo chia sẻ của anh Huy (Hoàn Kiếm - Hà Nội) thì: "Ở đây đông lắm, mình ăn nhanh rồi đứng dậy cho người khác còn chỗ. Hơn nữa, chủ quán cũng hơi khó tính, nếu ngồi quá lâu sẽ được nhân viên nhắc nhở".

Cũng theo chia sẻ của anh Huy thì những người mới tới thường sẽ không quen với cách làm này của cô Nhàn (Chủ quán bún ngan - PV) sẽ cảm thấy bực bội nhưng với những người ăn nhiều như anh thì không. "Mình đã quen với cách làm này nên cũng không cảm thấy khó chịu gì", anh Huy cho hay.

Bún chửi nay đã hết chửi

Thực ra, bún ngan Nhàn đã có từ lâu. Theo chia sẻ của chị Nhàn thì quán bún này mở cũng lâu lắm rồi: "Tôi không nhớ chính xác nhưng quán cũng mở được hơn 10 năm rồi. Ban đầu, Nhàn được mở ở gần hồ Gươm nhưng sau đó bị đuổi nên mới chuyển vào trong Trung Yên này", chị Nhàn cho biết.

Tuy nhiên, phải tới khi thông tin chị Nhàn chửi khách hàng "như hát hay" thông qua những đoạn clip được chia sẻ trên mạng xã hội nơi này mới nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận.

Có rất nhiều người tới đây ăn vì tò mò khiến cả con hẻm nhỏ vốn chật hẹp nay lại càng thêm đông đúc. Theo chia sẻ của anh Quân - một người sống cùng khu này thì: "Thời gian trước, sau khi đoạn clip chị Nhàn chửi khách bị một thực khách đăng tải lên Facebook.

Sau đó, quán "bỗng nhiên" đông khách đến lạ, có nhiều người tới nỗi phải xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mới mua được một bát bún. Trước đây, mỗi lần tôi muốn ăn chỉ cần đến và gọi nhưng dạo đó thì rất vất vả".

Bún ngan Nhàn bỗng đông khách

Sau khi đoạn clip bún chửi được phát tán trên mạng, bún ngan Nhàn rất đông khách. Ảnh: Thời Đại

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi thì chị Nhàn đã không còn chửi những người đến ăn "xơi xơi" như trước nữa. Hỏi ra mới biết, dạo gần đây chị không còn hay buông lời mắng chửi như trước nữa. Theo chia sẻ của bạn Linh Anh (Hoàng Mai) thì: "Mình là khách quen ăn ở đây cũng phải 7 năm rồi. Những lời chị Nhàn chửi cũng nghe nhiều song gần đây thì ít lắm. Chỉ thỉnh thoảng có những khách vô duyên, ngồi nói chuyện với nhau lâu quá thì chị mới nhắc thôi, để còn dành chỗ cho người chờ ấy mà".

Với chị Nhàn, bản thân chị vốn cũng chẳng yêu thích gì việc chửi bới người khác, đặc biệt đó lại là khách của mình. Nhưng "có những người tới đây ăn nhưng rất vô duyên, không biết "ăn trông nồi ngồi trông hướng". Hơn nữa, quán nhà tôi đông lắm nên làm sao có thể phục vụ tận tình hết tất cả mọi người được. Đã thế, họ còn rất yêu sách, tưởng bỏ ra mấy đồng bạc mà hạch người à. Tính tôi lại nóng nên luôn lấy việc chửi để giải tỏa sự khó chịu ấy.

Những người khách lâu năm vốn đã quen rồi thì không sao, nhưng những người mới đến lại cho đó là việc tôi cố tình. Cuộc sống mưu sinh thì vất vả nhưng chúng nó lại không chịu hiểu, cứ nghĩ mình là thượng đế, là nhất. Bún ngan Nhàn có mỗi 3 người thì làm sao phục vụ hết cho biết bao nhiêu con người ở đây được", chị Nhàn bộc bạch.

"Thời gian gần đây, tôi cũng có đọc được những lời chia sẻ của nhiều người khi đến ăn bún ngan ở quán tôi. Nên, tôi cũng rút kinh nghiệm và sửa nhiều rồi. Chỉ còn những lúc gặp khách quá khó tính, ăn còn bỏ thừa lại "yêu sách" thì mới chửi vài câu cho "đỡ nhớ", vậy thôi", chủ quán cho hay.

Khách đến không vì mang danh "bún chửi"

Tuy không còn hay chửi khách nhưng bún ngan Nhàn vẫn nườm nượp khách như thường. Bún ngan Nhàn mở cửa bán từ 10h30 - 14h. Mỗi ngày, ở đây bán hết khoảng 25 -30 con ngan đủ để cho thấy ở đây đông khách như thế nào.

"Lần đầu đến đây là vì nghe danh "bún chửi" nên tò mò tới. Nhưng sau lần đó, mình như phải lòng món bún ngan ở đây vậy. Ở đó có một thứ gì đó rất riêng, hương vị chỉ có Nhàn mới có. Nhàn có kiểu riêng đó là lọc thịt, và dồn hết xương vào đấy, thêm nữa ở đây dùng măng khô và rất nhiều nấm hương rồi hành tây, hạt tiêu, nên nói chung nước dùng ở đây là rất riêng, cứ phải ăn mới cảm nhận được", Quỳnh Anh cho biết.

Bún chửi

Sự kết hợp giữa thịt ngan, mọc, bún và nước chấm tạo nên một bún ngan Nhàn hoàn hảo. 

Tiếp đó là đến ngan. Ngan của quán chị Nhàn tất cả đều là ngan ta, ăn ngon nhất là đùi thế nên thịt đùi bao giờ cũng hết trước nhất. Miếng thịt thơm gì đâu mà mềm gì đâu, càng nhai lại càng ngọt, béo nhưng không bị ngậy, ăn miếng nào là sướng miệng miếng đấy, thế cho nên Nhàn mới giữ được chân khách dù cho đã buôn bán bao nhiêu năm.

bún ngan

bún ngan 1

Bún ngan Nhàn với cách làm đặc trưng tạo nên hương vị rất riêng. Ảnh: Ga.oliver2209
 

Món mọc ở đây "không gì địch nổi". Theo lời của blog "Eat with Vubeole" để mô tả về món mọc ở đây: "Mọc thịt tươi, xay vừa đủ độ để vẫn có cái sần sật của thịt, không bị bở, trộn nhuyễn với hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương ăn cứ thơm lừng lại xôm xốp. Mọc cũ ăn cái biết ngay nên em chỉ mê ăn mọc ở đây nhất".

Bây nhiêu thôi, chưa đủ. Nhắc tới một bát bún ngan Nhàn hoàn hảo, chính hiệu phải kể tới sự góp mặt của bát nước chấm "vô đối". Ở đây, nước chấm được chị pha rất có "nghề", nó là sự hòa quyện giữa gia vị, chanh ớt, giấm, nước chấm... được pha chế rất thơm và vừa miệng. Quả đúng là "cặp đôi hoàn hảo" khi ăn cùng với thịt ngan.

Một hành trình gian truân và khổ ải của bà chủ bún ngan Nhàn

Khởi đầu khó khăn là điều không tránh khỏi nhưng với bún ngan Nhàn sự khó khăn ấy như nhân đôi bởi chị mở cửa hàng lúc kinh tế đất nước còn khó khăn. "Thời đó, mọi người chỉ mong ăn no mặc ấm chứ đâu có nhiều người hay đi ăn hàng như bây giờ. Nhưng tôi vẫn quyết định mở bán bún ngan. Ban đầu, tôi chỉ bán như gánh hàng rong với đôi quang gánh thôi, dần dần mới tìm được địa điểm này để mở", chị Nhàn bộc bạch.

chủ quán bún ngan

Chị Nhàn - chủ quán bún ngan này cho biết để có được như ngày hôm nay bản thân phải trải qua biết bao khó khăn. Ảnh: Minhbinn

Thời gian đầu, có khi bán còn lỗ vốn nhưng chị nhất định không đóng vì muốn mang hương vị đặc biệt này tới với mọi người.

"Khổ nhất là thời điểm quán bị dẹp ở bờ Hồ, tôi chưa tìm được vị trí mới để mở lại. Lúc ấy, quán cũng có một lượng khách nhất định rồi nên khi dừng bán tôi rất sợ họ đi mất. Phải một thời gian sau đó, tôi mới tìm được vị trí hiện tại và mở lại. Cũng mất đi một lượng khách nhất định, song tôi thật may mắn khi có nhiều người nghe và tìm tới ăn", chị Nhàn cho hay.

Rồi tới những ngày bún ngan Nhàn cũng được "nở mày nở mặt" khi có nhiều người tới đây. Nhưng, lúc này "tôi gặp phải vấn đề mới vì một mình không phục vụ hết được. Tôi phải chạy tìm người song ban đầu chưa tìm được nên tôi mệt đâm ra hay chửi mắng. Cũng từ đó, cái tên "bún chửi" được mọi người sử dụng thay vì gọi bún ngan Nhàn", chị cho biết.

Tạm kết

Mặc dù bún chửi nay đã chẳng còn chửi nhưng khách vẫn nườm nượp ra vào đủ để thấy sức hấp dẫn của món bún ngan ở nơi này. Với cách chế biến đặc biệt khiến bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi hương vị béo ngậy của nước dùng, vị ngọt của thịt ngan kết hợp cùng với mọc tươi, vừa đủ cùng nước chấm với hương vị vừa đủ tạo nên một bát bún ngan "hoàn hảo". Và chắc chắn, sau khi dùng thử bạn sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng mà chỉ bún ngan Nhàn mới có.

 

Phương Dung
Theo Đời sống Plus/GĐVN