Thứ hai, 16/07/2018 | 13:59
RSS

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu “hạ nhiệt” dịch sốt xuất huyết

11-08-2017 11:34:32
Dịch sốt xuất huyết đang làm cho toàn dân cũng như ngành y tế chóng mặt bởi số mắc đã lên tới 80.555 người tính từ đầu năm tới nay.

Tất cả các địa phương đều đang nỗ lực đối phó với dịch bệnh sốt xuất huyết, các bệnh viện đang căng mình đóng bệnh nhân để điều trị. Thuốc phun nhiều, tuyên truyền đến từng ngõ xóm, ngành y tế tăng cường đi kiểm tra..., tất cả các biện pháp đã làm, thế nhưng sao dịch sốt xuất huyết vẫn không “hạ nhiệt”?

Tại cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan về phòng chống dịch sốt xuất huyết, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gắt gao truy hỏi: Tại sao các ca mắc vẫn tăng nhiều dù đã quyết liệt phòng chống dịch? Tại sao các cơ quan, địa phương đã vào cuộc quyết liệt mà vẫn chưa hiệu quả?

Sốt xuất huyết

Xe phun thuốc diệt muỗi của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội làm việc lúc nửa đêm để tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh: Dân việt

Đặc biệt, qua phân tích số liệu, bà Tiến tỏ ra rất gay gắt khi số bệnh nhân nhập viện với số giường bệnh của các bệnh viện có khoa truyền nhiễm là tương đương nhau nhưng các bệnh viện vẫn để bệnh nhân nằm ghép, gây hoang mang và vất vả cho bệnh nhân.

Ông Hoàng Đức Hạnh, phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù ngành y tế đang rất nỗ lực trong các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy, nhưng thời tiết nắng nóng và mưa nhiều thuận lợi cho muỗi phát triển. Vấn đề di cư của người dân tăng cũng khiến số ca mắc sốt xuất huyết tăng.

Sot xuat huyet

Sốt xuất huyết gia tăng, bệnh nhân phải nằm ghép giường. Ảnh: Sức khỏe đời sống

Bên cạnh đó, ý thức phòng bệnh của người dân chưa cao, còn phó mặc cho ngành y tế; một số hộ bất hợp tác với ngành y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng Tiến yêu cầu Hà Nội cần phun muỗi “hạ hỏa” trong nhà; phun 3 lần/tháng ở các trường học, bệnh viện, trạm y tế, lán trại, nhà trọ...; Yêu cầu tăng cường thêm xe và máy phun hóa chất loại lớn, ngay trong ngày 11 và 12/8 phải huy động được xe và máy phun to. Nhân lực phun hóa chất và máy phun sương nếu thiếu quá thì huy động ở các tỉnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu cần đẩy mạnh công tác truyền thông tới người dân về vấn đề muỗi đốt, nằm màn và bôi thuốc muỗi, đồng thời diệt loăng quăng và bọ gậy...

Mẹ chủ quan khi con sốt virus, trẻ có thể đột ngột bị biến chứng co giật, hôn mê. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

 

 

Hoài Nguyễn (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN
Loading...