Thứ tư, 19/09/2018 | 18:45
RSS

Bộ phim đáng xem nhất năm 2017: Siêu phẩm hoạt hình Loving Vincent

13-10-2017 19:30:49

Tác phẩm Loving Vincent được đánh giá là bộ phim đáng xem nhất năm 2017, là cứu cánh cho nền công nghiệp điện ảnh đang bị bội thực bởi hàng loạt phim bom tấn nhạt về nội dung lẫn hình thức thể hiện.

Bộ phim đáng xem nhất năm 2017 Loving VincentNhân vật chính của phim - Armand Roulin

Siêu phẩm của hình ảnh

Bộ phim đáng xem nhất 2017 “Loving Vincent” gây ấn tượng mạnh mẽ cho giới hâm mộ điện ảnh lẫn các nhà chuyên môn bởi cách xử lý màu sắc, bố cục, hình thức thể hiện… cực kỳ đặc biệt. Sản phẩm ra đời là một kỳ công, là sự sáng tạo bền bỉ và đầy tâm huyết của bộ đôi đạo diễn Dorota Kobiela và Hugh Welchman.

Bộ phim đầu tiên được quay bằng người thật, sau đó được vẽ lại từng khung hình một bằng sơn dầu. Nó sử dụng tới 65.000 bức tranh sơn dầu trên vải để tạo nên chuyển động trong phim với tốc độ 12 bức/s, mô tả thật sinh động về huyền thoại cuộc đời của danh họa Hà Lan Van Gogh. Các khung hình ấn tượng ra đời bởi sự lao động chăm chỉ rất kỳ công của 125 họa sĩ trên toàn thế giới.

Những bức tranh đặc biệt này đều sử dụng cùng thủ pháp vẽ của Van Gogh nhằm mục đích để bộ phim giống như được kể lại bởi chính họa sĩ tài danh. Song song với đó, 120 bức họa kiệt tác trong sự nghiệp đồ sộ của danh tài Van Gogh cũng được lồng ghép vào các cảnh phim. Vì vậy, phim như đưa người xem lạc vào vùng đất đẹp đẽ vừa thân quen mà vừa như xa lạ, vừa chân thực mà lại vừa siêu thực đến bất ngờ…

Bộ phim Loving Vincent đáng xem nhất năm 2017Các nhân vật của phim Loving Vincent

“Loving Vincent” tô vẽ một thế giới lãng mạn đến nao lòng. Những phong cảnh thiên nhiên đầy sống động với sự rực rỡ trong sắc vàng của cánh đồng lúa mì, sự cô tịch màu xám xanh dương bên dòng sông của thành phố lúc thưa người, và cả sự dữ dội của những đám mây cuồn cuộn trôi… hòa trộn vào những mảng màu tô vẽ con người, tạo nên một bức tranh tổng thể đẹp đẽ và diệu kỳ.

Sự bất ngờ đó của “Loving Vincent” khiến giới làm phim cũng phải kinh ngạc. Nó quá đặc biệt. Nó là duy nhất và đầu tiên trong lịch sử hơn một trăm năm ngành điện ảnh, khi thực hiện hoàn toàn bằng tranh sơn dầu. Các tờ báo nổi tiếng đều dành cho tác phẩm điện ảnh “Loving Vincent” những lời khen có cánh. Tờ New York Times gọi bộ phim đáng xem này là tác phẩm “Đầy mê hoặc và cuốn hút”, tờ Entertainment Weekly đánh giá bộ phim “Thực sự sống động”…

Bộ phim đáng xem Loving VincentPhong cảnh đầy màu sắc theo phong cách dùng cọ của Van Gogh

Tác phẩm tri ân danh họa Van Gogh

“Loving Vincent” là tác phẩm để tri ân danh họa tài danh Van Gogh. Từ cách thực hiện ấn tượng đến nội dung đều nhắc nhớ đến cuộc đời và sự nghiệp lẫy lừng của người họa sĩ Hà Lan. Phim bắt đầu bằng việc chàng trai trẻ Armand Roulin miễn cưỡng nhận được nhiệm vụ từ người cha làm bưu tá, nhắn phải trao tận tay lá thư của Vincent Van Gogh cho em trai Theo. Khi biết được Theo đã mất không lâu sau cái chết của Vincent, Armand đi tới Paris để tìm tới người bán sơn Pere Tanguy. Từ đây, anh bị cuốn vào hành trình đi tìm câu trả lời cho cái chết của người họa sĩ, vừa hồi hộp vừa nhuốm màu bi hùng.

Câu chuyện cuộc đời Vincent Van Gogh được mô tả qua lời kể của các nhân vật trong phim: một lái thuyền, một người nông dân, cô con gái chủ quán trọ, bà quản gia mộ… Qua lát cắt của các nhân chứng, chân dung Van Gogh hiện lên với những trái chiều. Song tất cả đều cho thấy một tâm hồn đẹp đẽ và vĩ đại của Van Gogh.

Bộ phim đáng xem năm 2017 Loving VincentNét vẽ đặc biệt của siêu phẩm hoạt hình Loving Vincent

Để có được tác phẩm ấn tượng này, các nhà làm phim phải lặn lội, trăn trở suốt 7 năm ròng. Đạo diễn Dorota Kobiela cho biết: “Suốt cả cuộc đời, tôi phải chiến đấu với căn bệnh trầm cảm và tôi đã được truyền cảm hứng từ cách Vincent tự vực dậy khỏi những thất bại khủng khiếp ở tuổi 20 và tìm cách, thông qua nghệ thuật để đem cái đẹp đến với thế giới.”

Cô cho biết thêm: “Dự án này là một nghĩa cử của tình yêu. Tôi đã làm việc tổng cộng 7 năm trời vì nó, tình yêu của tôi đối với những tác phẩm của Vincent, những lá thư của ông và sự tôn trọng của tôi đối với cuộc đấu tranh của ông ấy đã truyền sức mạnh cho tôi suốt 7 năm qua.”

Loving Vincent - Bộ phim đáng xem nhất năm nayLoving Vincent - Bộ phim đáng xem nhất năm 2017

Tương tự như người đồng nghiệp, đồng đạo diễn Hugh Welcheman nói rằng: “Chúng tôi cảm thấy câu chuyện của Vincent chỉ có thể thực sự được kể một cách cảm xúc nếu nó được kết nối một cách chặt chẽ với những bức tranh của ông. Vì vậy chúng tôi sử dựng phương tiện tranh sơn dầu, những bức tranh của ông ấy chính là những nền móng đầu tiên tạo nên thế giới trong phim của chúng tôi.”

7 năm dài để cho ra đời một tác phẩm độc đáo, bộ phim đáng xem “Loving Vincent” xứng đáng nhận được sự trân trọng từ bất cứ người yêu nghệ thuật nào, đặc biệt là người hâm mộ điện ảnh và hội họa. Tác phẩm như thanh âm trong trẻo đầy mê hoặc giữa nền công nghiệp điện ảnh với hàng loạt bom tấn thu hái triệu đô la nhưng phong cách thể hiện thật tẻ nhạt và rất mau lãng quên.

Minh Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN