Thứ tư, 21/03/2018 | 00:12
RSS

Biện pháp trả đũa của Nga và Syria đã "lên nòng" nếu Mỹ gây hấn

03-07-2017 21:30:02
Syria tung cảnh báo cứng rắn nếu Mỹ thực thi hành động gây hấn mới trong khi Nga cũng có động thái tương tự.

Bộ Ngoại giao Syria ngày 3/7 lên tiếng cảnh báo về khả năng đáp trả cứng rắn trong trường hợp Mỹ có hành động gây hấn mới chống chính quyền Damascus. Theo Đài phát thanh Sputnik, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad tuyên bố Washington phải biết rằng Syria và Moskva có thể hành động để đáp trả lại “sự gây hấn” chống lại Syria.

Ông một lần nữa khẳng định Syria không có vũ khí hóa học vì tất cả đã bị tiêu hủy trong năm 2014, theo một thỏa thuận do Nga và Mỹ làm trung gian buộc các bên có liên quan cam kết thực hiện.

Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hồi tháng 4. Ảnh: CNN

Mỹ tấn công Syria bằng tên lửa hồi tháng 4. Ảnh: CNN

Tuần trước, Nhà Trắng cáo buộc chính quyền Syria đang chuẩn bị một vụ tấn công vũ khí hóa học, tuy nhiên lại từ chối đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Washington cam kết sẽ khiến chính quyền Damascus phải “trả giá đắt” trong trường hợp nước này triển khai tấn công hóa học.

Ngay lập tức, Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc của Mỹ, trong khi Điện Kremlin cho rằng những lời đe dọa của Mỹ đối với Syria là “không thể chấp nhận được”. 

Quan hệ Nga Mỹ xoay quanh vấn đề Syria khá căng thẳng. Ảnh: CNN

Quan hệ Nga Mỹ xoay quanh vấn đề Syria khá căng thẳng. Ảnh: CNN

Theo RT, khi được hỏi về việc Nga cảnh báo chính quyền Mỹ về bất kỳ hành động đơn phương nào mà Washington thực hiện ở Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov đáp rằng giới chức Nga “luôn lên tiếng về vấn đề này, bao gồm cả việc trả đũa các vụ tấn công mới nhất vào lực lượng vũ trang Syria của Mỹ”.

“Chúng tôi thấy rằng xâm phạm chủ quyền Syria là không thể chấp nhận được và không có sự đe dọa nào nhắm vào Mỹ từ quân đội Syria. Vì vậy, đây là hành động gây hấn và khiêu khích” - ông Gatilov nói với hãng tin RIA Novosti.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN