Thứ năm, 28/03/2024 | 17:54
RSS

Bệnh nhân viêm gan bổ sung ngay món ăn bài thuốc trị bệnh cực kỳ hiệu quả này

Thứ hai, 20/03/2017, 12:30 (GMT+7)

Đông y có những món ăn bài thuốc giúp chữa trị hoặc hỗ trợ quá trình trị liệu chứng viêm gan mạn, đã được kiểm chứng trên thực tế và có thể áp dụng trong điều kiện gia đình.

Lương y Âu Văn Dự (Hội Đông y tỉnh Tuyên Quang), một lương y nổi tiếng với các bài thuốc trị dứt điểm bệnh viêm gan cho nhiều bệnh nhân cho biết, gan là nội tạng lớn nhất trong cơ thể con người, đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như điều hành các phản ứng sinh hóa, lọc thải chất độc và cung cấp các chất cần thiết tham gia vào quá trình tiêu hóa của cơ thể.  Nếu gan bị tổn thương thì chắc chắn sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Lương y Dự cho biết, bệnh nhân viêm gan đừng quên bổ sung những món ăn bài thuốc này trong thực đơn ăn uống hàng ngày của mình.

Nhân trần mạch nha hồng táo thang

Phù hợp cho trường hợp viêm gan mạn với các triệu chứng như hai bên sườn trướng đau, bụng trướng, ngực khó chịu hoặc lợm giọng, nôn ọe nước chua, kém ăn, đau bụng, tiêu chảy, khắp mình đau buốt, rêu lưỡi mỏng, mạch huyền.

Nhờ phương này có công hiệu xúc tiến chức năng gan, thông mật, thanh nhiệt, trừ thấp, tiêu thực, trừ trướng.

Cách làm: Nhân trần 15g, mạch nha (hoặc cốc nha, tức mầm thóc) 20g, hồng táo (táo tàu) 10 quả, đường trắng vừa đủ ngọt. Táo tàu đem ngâm nước ấm một lúc rồi rửa sạch. Cho nhân trần, mạch nha và táo vào nồi, đổ nước vào cho ngập thuốc, đun sôi, giữ lửa nhỏ khoảng 30 phút, sau đó cho thêm chút đường vào. Chia làm hai phần dùng 2 lần trong ngày; uống nước, ăn táo, bỏ bã.

Ba ba hấp với gừng

Ba ba hấp gừng

Đây là món ăn có nhiều chất bổ, rất tốt với những người viêm gan mạn, cơ thể suy nhược. Nên dùng tốt cho những trường hợp viêm gan kèm theo sốt nhẹ, đêm ngủ ra mồ hôi trộm. Nhờ công hiệu của phương là dưỡng âm thanh nhiệt.

Cách làm: Ba ba một con cỡ 200-300g, gừng tươi 5g, muối, rượu nếp mỗi thứ một chút. Dùng nước nóng rửa sạch bên ngoài, mổ bụng, bỏ ruột, giữ lại gan và trứng, rửa sạch, lau khô. Đặt ngửa con ba ba lên một cái đĩa, cho gừng đã thái lát, muối và một chút rượu nếp vào bụng. Đem hấp cách thủy 30-45 phút. Có thể dùng làm món điểm tâm hoặc làm thức ăn trong bữa cơm, chú ý là cần ăn lúc nóng.

Gan lợn xào củ cải

Có công dụng điều trị nhất định đối với bệnh viêm gan mạn và viêm túi mật, phòng biến chứng từ viêm gan sang ung thư gan. Nhờ công hiệu của phương là bổ gan, sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu thực.

Cách làm: Gan lợn 250g, củ cải 250g, dầu thực vật, bột mỳ, muối, mì chính, gia vị vừa đủ. Gan lợn đem rửa sạch, thái lát mỏng, trộn đều với muối, tẩm chút bột mỳ. Củ cải cũng thái mỏng, cho một thìa dầu thực vật vào chảo đun nóng già, cho gan lợn vào xào độ 3 phút rồi đổ củ cải vào tiếp khoảng 3 phút, thêm mắm muối, gia vị rồi múc ra là ăn được. Dùng làm thức ăn trong bữa cơm hằng ngày.

 

PV
Theo Đời sống Plus