Thứ sáu, 19/04/2024 | 19:11
RSS

Đây là lý do bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn thịt bò khô có phẩm màu

Thứ hai, 29/01/2018, 15:21 (GMT+7)

Mới đây, một cháu bé 8 tuổi ở Thanh Trì (Hà Nội) suýt mất mạng sau khi ăn thịt bò khô có phẩm màu. May mắn cháu được cấp cứu kịp thời nhưng hiện sức khỏe của cháu vẫn rất yếu và phải theo dõi hàng ngày.

thịt bò khô nhuộm phẩm màu tràn ngập thị trường
Trên thị trường có rất nhiều loại thịt bò khô nhuộm phẩm màu rất bắt mắt thu hút trẻ nhỏ

Các bác sĩ Khoa Nhi, BV Bạch Mai vừa cứu sống một bệnh nhi bị tan máu cấp nặng, đe dọa tính mạng.

Bệnh nhi tên Dư Gia H. (8 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) vào viện trong tình trạng thiếu máu cấp nặng, sốt cao, tiểu đỏ. Qua quá trình thăm khám và xét nghiệm thấy đây là trường hợp cơn tan máu điển hình. Khai thác tiền sử thấy trẻ không có gì đặc biệt: trẻ không dùng thuốc gì, gia đình không có tiền sử bệnh lý gì, xung quanh không có dịch bệnh đặc biệt.

Tuy nhiên theo lời kể của người nhà, trước đó 3 ngày trẻ đã ăn thịt bò khô có nhuộm phẩm màu không rõ nguồn gốc. Sau ăn 1 ngày, trẻ xuất hiện triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, sốt nhẹ, rét run, ăn uống kém, thỉnh thoảng kêu đau đầu.

Đến ngày thứ 2, trẻ đi tiểu màu đỏ, da nhợt nhạt, nôn nhiều. Mẹ bệnh nhi đã tự ra hiệu thuốc mua men tiêu hóa và oresol cho con uống nhưng không đỡ và tình trạng trẻ ngày càng nặng nên đã cho trẻ nhập viện. Trong gia đình có 1 chị họ cũng ăn loại thị bò khô này và cũng bị đi tiểu đỏ, tuy nhiên tình trạng nhẹ hơn, theo nguồn tin trên Sức khoẻ và Đời sống.

món thịt bò khô nhuộm phẩm màu khiến bé trai bị tan máu suýt mất mạng
Bé H sức khoẻ đã tạm ổn định sau khi được điều trị tích cực tại Khoa Nhi, BV Bạch Mai

Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhi bị thiếu máu nặng do tan máu cấp. Sàng lọc tất cả các nguyên nhân tan máu cho thấy nghi ngờ tan máu do nhiễm độc. 

Ngay sau đó, bệnh nhi được hồi sức cấp cứu, truyền máu, điều trị tích cực. Sau 2 ngày, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch, tự thở được, da niêm mạc hồng lên, nước tiểu vàng dần và được xuất viện sau 7 ngày điều trị. Thời gian tới, bệnh nhi vẫn cần theo dõi và khám lại định kỳ, theo nguồn tin trên Vietnamnet.

Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cũng khuyến cáo, dịp Tết là thời điểm số vụ ngộ độc thực phẩm tăng nhanh, do đó người dân tuyệt đối không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc, đặc biệt không để trẻ em ăn những thức ăn có phẩm màu lòe loẹt, bắt mắt, không đảm bảo vệ sinh, dễ gây ngộ độc thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Với trẻ em, cơ thể rất nhạy cảm với những thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, rất dễ ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN