Thứ sáu, 19/04/2024 | 07:40
RSS

Bạn sẽ ngừng cho trẻ ăn mì chính nếu biết những tác hại sau đây

Thứ tư, 07/12/2016, 07:13 (GMT+7)

Mì chính giúp thức ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn nhưng bản thân nó không hề có giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn gây hại đối với trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia, dùng nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh. Đồng thời dùng mì chính có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, người lướn dùng quá nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có trong mì chính, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn- Thông tin từ Tri thức trực tuyến.

Mì chính ảnh hưởng đến trí não trẻ nhỏ

tác hại của mì chính đối với trẻ

Tác hại của mì chính đối với sức khỏe của trẻ là vô cùng nguy hiểm (Ảnh minh họa- Internet)

Một trong những nguy hiểm được nhắc đến nhiều nhất của bột ngọt chính là việc nó có khả năng gây teo não, ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ em, thậm chí gây lú lẫn nếu ăn với hàm lượng nhiều trong thời gian dài. Tiến sĩ Russell Blaylock, nhà giải phẫu thần kinh, tác giả của cuốn sách "Excitotoxins: The Taste That kills” cho biết, bột ngọt có khả năng gây tổn thương các tế bào não ở nhiều mức độ khác nhau.

Theo thông tin từ Tiêu dùng, loại phụ gia này được xếp vào trong nhóm chất excitotoxin, là tên gọi của nhóm các chất gây tổn hại tới hệ thần kinh. Các excitotoxin thường gây kích thích quá lớn tới sự dẫn truyền thần kinh trong não dẫn đến giết chết các tế bào thần kinh.

Trẻ ăn nhiều bột ngọt trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập, mắc them các bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson và nhiều bệnh khác.

Nguy cơ gây ung thư dạ dày cho trẻ

Hồi chuông báo động về mối liên hệ giữa bột ngọt và ung thư lần đầu tiên được đưa ra ở Ấn Độ khi nước này có tỷ lệ người dùng bột ngọt bị ung thư dạ dày ngày càng tăng cao. Thậm chí tệ hơn, nhiều nhà khoa học còn phát hiện ra rằng bột ngọt ảnh hưởng đến hoạt động của một số chất chống oxy hóa cần thiết để chống lại ung thư.

Mì chính làm hạn chế sự phát triển chiều cao

Các nhà khoa học tại Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng, việc ăn nhiều mì chính sẽ khiến bé không thể phát triển chiều cao toàn diện. Ngoài ra, khi chúng ta đưa lượng natri có trong bột ngọt vào cơ thể quá nhiều, sẽ làm tăng lượng muối, làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Từ đó gây ra các bệnh thiếu canxi trường diễn, lâu ngày có thể gây ra loãng xương dẫn đến sự phát triển chiều cao của trẻ bị hạn chế.

Dùng nhiều mì chính dễ dẫn đến béo phì

tác hại của mì chính là gì

Trẻ dùng nhiều mì chính dến dẫn đến béo phì cũng nhiều chứng bệnh khác (Ảnh minh họa- Internet)

Nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng có một mối liên hệ giữa việc tiêu thụ bột ngọt và béo phì. Điều này đúng ở cả hai giới, nhưng đặc biệt rõ rệt ở chuột đực.

Việc trẻ ăn nhiều bột ngọt bị béo phì không thể kiểm soát được ngay cả khi trẻ vẫn tập thể dục đều đặn. Điều này chứng minh, bột ngọt đã ảnh hưởng đến việc tích trữ chất béo trong cơ thể.

Ảnh hưởng khả năng sinh sản sau này

Trong các nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy bột ngọt có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Ở chuột nữ, bột ngọt cũng can thiệp vào việc phát tiển trứng và nang lông, khiến khả năng sinh sản đã bị gián đoạn.

Thậm chí vào đầu những năm 1970, một nghiên cứu chỉ ra những người thường xuyên bị sảy thai cũng có mức tiêu thụ bột ngọt rất cao- Thông tin từ Tri thức trực tuyến.

Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu chứng minh bột ngọt có ảnh hưởng xấu đối với trẻ em, phụ nữ mang thai và người trưởng thành nói chung, tuy nhiên, tất cả mới chỉ dừng lại ở mức độ “gây tranh cãi”.

Lời khuyên cho mẹ là hãy hạn chế tối đa việc sử dụng bột ngọt - mì chính trong chế biến thức ăn. Và tuyệt đối không cho trẻ em dưới 6 tuổi ăn mì chính.

Nghiêm Linh (t/h)
Theo Đời sống Plus