Thứ năm, 28/03/2024 | 17:23
RSS

Áp dụng những cách này, đảm bảo người mắc sốt xuất huyết sẽ hồi phục nhanh hơn

Thứ bảy, 09/09/2017, 19:39 (GMT+7)

Mắc sốt xuất huyết khiến người bệnh sốt rất cao, kể cả khi đã “coi như khỏi bệnh” thì người vẫn mệt mỏi rã rời. Để người sốt xuất huyết chóng hồi phục, cần chú ý chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đúng cách.

Sốt xuất huyết

Người bệnh sốt xuất huyết cần thời gian bình phục khoảng 7-10 ngày. Ảnh minh họa: Vnexpress

Theo các chuyên gia y tế, thường người bệnh sốt xuất huyết sẽ mất ít nhất 7 đến 10 ngày để hồi phục (tất nhiên ở các trường hợp xấu, thời gian hồi phục có thể kéo dài hơn).

Để giúp người bệnh sốt xuất huyết mau hồi phục, cần sự chăm sóc tốt từ gia đình, người thân. Những cách sau đây sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết hồi phục nhanh mà đơn giản, không tốn kém.

1.Giữ môi trường sạch sẽ, thoáng mát, tạo cảm giác dễ chịu cho người bệnh

Phòng nghỉ của bệnh nhân cần sạch sẽ, thoáng mát nhất có thể. Đương nhiên là chăn gối, giường đệm, các đồ dùng cá nhân (như quần áo, khăn mặt, khăn tắm...) của bệnh nhân cũng phải sạch sẽ, nhiệt độ phòng thích hợp. Điều này rất quan trọng để bệnh nhân được nghỉ ngơi thoải mái, tâm trạng dễ chịu, từ đó hồi phục nhanh hơn.

2.Bệnh nhân cần uống nhiều nước

Khi khỏe mạnh, một người bình thường sẽ cần khoảng 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày (tương đương 8-10 cốc nước). Nhưng người mới ốm dậy sẽ cần uống nhiều nước hơn thế. Chỉ có điều, người bệnh không cần cố gắng uống thật nhiều.

Nước lọc, nước hoa quả nói chung, nước dừa, nước gạo, sữa đậu, nước canh rau hay sữa... đều là những lựa chọn tốt để bổ sung cho giai đoạn này.

Dù các loại nước đều tốt nhưng theo các nhà khoa học, nên ưu tiên nước dừa bởi đây là đồ uống ít calo, ngọt tự nhiên và tươi mát, có hiệu quả bổ sung nước tốt hơn so với nước lọc.

3.Bổ sung vitamin C

Chăm sóc người sốt xuất huyết

Ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C sẽ giúp người bệnh sốt xuất huyết mau hồi phục. Ảnh minh họa

Vitamin C có nhiều ở hoa quả, rau xanh như: cà chua, rau cải, các loại rau màu xanh thẫm, tất cả các loại quả có múi (như cam, chanh, bưởi). Ngoài ra, đu đủ và ổi cũng chứa rất nhiều vitamin C. Hãy để người bệnh ăn loại hoa quả mình thích nhưng ưu tiên hơn những loại quả giàu vitamin C.

Bổ sung vitamin C sẽ giúp bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn, tăng sức đề kháng, từ đó mau hồi phục sức khỏe

4.Bổ sung vitamin A

Vitamin A có nhiều trong các củ, quả có màu vàng đỏ hay các loại rau có màu xanh thẫm như: đu đủ, dưa hấu, cà rốt, củ dền, rau cải, rau ngót... Ngoài ra, gan gà, gan lợn, trứng, bơ, sữa... cũng chứa rất nhiều vitamin A dễ hấp thu. Những thực phẩm giàu vitamin A như kể trên nên được sử dụng nhiều để người bệnh mau bình phục.

5.Các món ăn giàu protein

Món ăn giàu protein luôn là lựa chọn tốt, đặc biệt là cho người ốm. Cải xanh, đậu nành, đỗ, súp lơ, ngô, gà, cá, thịt lợn, thịt bò rất giàu protein.

Protein giúp phục hồi sức khỏe nhanh. Các món chế biến từ gà, cá, thịt lợn, thịt bò nên mềm, hợp khẩu vị người bệnh, kèm nhiều rau xanh. Điều này giúp ích rất nhiều để người bệnh chóng khỏe.

Cũng cần lưu ý: Dù người bệnh đã có dấu hiệu hồi phục nhưng vẫn cần được theo dõi để tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu thấy người bệnh có bất cứ dấu hiệu bất thường gì thì phải đưa đến viện ngay để các bác sĩ theo dõi sát hơn.

Diệp Lâm (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN