Thứ sáu, 19/04/2024 | 05:45
RSS

Ăn hết 1kg hồng ngâm, cô gái bị tắc ruột phải nhập viện phẫu thuật

Thứ hai, 08/10/2018, 20:23 (GMT+7)

Sau khi ăn hết 1kg hồng, bệnh nhân xuất hiện đau bụng kèm theo nôn ói nên đã phải nhập viện cấp cứu ngay sau đó.

Bệnh nhân bị tắc ruột sau khi ăn quả hồng ngâm
Bệnh nhân bị tắc ruột sau khi ăn quả hồng ngâm đã được phẫu thuật tại BV ĐK Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Chiều ngày 8/10, Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết, các bác sĩ khoa Ngoại đã  tiến hành phẩu thuật thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị L (14 tuổi, ở xã Đức Dũng, huyện Đức Thọ) bị tắc ruột sau ăn hồng ngâm.

Trước đó, ngày 5/10, bệnh nhân L. đã ăn hết khoảng 1kg hồng và xuất hiện đau bụng, kèm theo nôn ói.

Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân L. bị bán tắc ruột và cho nhập viện theo dõi.

Kết quả siêu âm của bệnh nhân L. có hình ảnh các quai ruột giãn, tăng nhu động nhiều, thành ruột dày; chụp phim X quang có hình ảnh mức nước mức hơi trong ổ bụng.

Các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất chẩn đoán tắc ruột và quyết định tiến hành phẩu thuật giải phóng chổ tắc.

Trong quá trình phẩu thuật, các kỹ thuật viên đã lấy khối bã thức ăn cách hồi manh tràng khoảng 20cm, sau đó tiến hành hút dịch trong lòng ruột khâu phục hồi ống tiêu hóa, rửa ổ bụng đặt dẫn lưu.

Hiện tại bệnh nhân đã  tỉnh táo, toàn trạng ổn định và tiếp  tục được chăm sóc tại khoa Ngoại.

Bác sĩ Phạm Hồng Cường trưởng khoa Ngoại - Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, các khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, ổi hay chất bã xơ như măng.

Đặc biệt, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ acid dạ dày cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc.

Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây tắc ruột do bã thức ăn. 

Vì thế, để phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, người dân cần lưu ý thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, nên uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín, nhai kỹ khi ăn.


Xem thêm Clip: Tác hại và mặt trái của nước ép hoa quả mà nhiều người chưa biết

Minh Đức
Theo Đời sống Plus/GĐVN