Thứ bảy, 20/04/2024 | 15:45
RSS

7 sai lầm khi dùng mỳ chính gia đình nào cũng mắc phải

Thứ ba, 23/01/2018, 13:30 (GMT+7)

Mỳ chính đã trở nên phổ biến trong các gia đình ở Châu Á chứ không riêng gì Việt Nam. Tuy nhiên, hàng loạt thói quen dùng mỳ chính sai cách đang gây hại cho chúng ta.

Sai lầm khi dùng mỳ chính, mỳ chính
Thêm mỳ chính vào các món dưa chua, nộm, gỏi chua ngọt là sai lầm

Nêm mỳ chính vào đồ chua

Nêm mỳ chính vào các món có vị chua, chứa dấm là một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải. Nguyên nhân là do mỳ chính không dễ hòa tan trong môi trường axit nên có thể làm mất đi hương vị ban đầu của món ăn, thậm chí làm chúng trở nên chua hơn.

Sai lầm khi dùng mỳ chính, mỳ chính
Không nên thêm mỳ chính vào các thực phẩm có vị ngọt tự nhiên

Nêm mỳ chính vào đồ ngọt

Khi thêm mỳ chính vào thực phẩm có vị ngọt tự nhiên như cà chua, tôm…, món ăn sẽ thừa độ ngọt, dễ bị lợ, rất khó nuốt.

Sai lầm khi dùng mỳ chính, mỳ chính
Thêm mỳ chính vào bánh nhồi bột sẽ gây độc 

Nêm mỳ chính vào trứng và các loại bánh nhồi bột

Trong trứng có nhiều bột, quá trình nấu ăn có nêm muối sẽ tạo ra thứ mỳ chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Vì thế bạn không cần cho mỳ chính vào trứng, nếu cho vào sẽ gây nên tình trạng thừa mỳ chính và gây hại cho sức khỏe

Tương tự, tất cả các loại bánh nhồi bột như bánh mỳ, bánh bao và các loại bánh quen thuộc hàng ngày được làm từ bột, nếu cho mỳ chính vào sẽ trở thành món ăn độc hại. Mỳ chính sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc, gây tổn hại đến sức khỏe con người.

Sai lầm khi dùng mỳ chính, mỳ chính
Đừng thêm mỳ chính khi đang nấu ở nhiệt độ cao

Nêm mỳ chính khi đồ ăn quá nóng hoặc quá nguội

Một số bà nội trợ có thể không để ý đến nhiệt độ thức ăn khi nêm gia vị nên đã nêm mỳ chính ngay trong khi nấu hoặc những món ăn đã nguội. 

Tuy nhiên, để không bị nhiễm độc khi dùng mỳ chính, các bà nội trợ không nên nêm mỳ chính ở nhiệt độ cao. Thay vào đó, khi nấu chín thức ăn hãy bắc ra khỏi bếp rồi mới nêm chúng. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mỳ chính là khoảng 70 – 90 độ C.

Ngược lại, các bà nội trợ không nên cho mỳ chính trực tiếp vào thực phẩm nguội vì mỳ chính hòa tan kém ở nhiệt độ thấp. Cần hòa tan mỳ chính với nước ấm trước khi trộn vào thức ăn nguội để tăng vị ngon cho món ăn.

Sai lầm khi dùng mỳ chính, mỳ chính
Mỳ chính không tan được khi nêm vào đồ ăn nguội, gây hại cho sức khỏe

Nêm mỳ chính vào đồ ăn khô

Đặc điểm của mỳ chính là phải hòa tan trong nước, đặc biệt là nước ấm. Vì vậy, tất cả các món ăn khô đều không nên nêm mỳ chính. Vì nếu không hòa tan, ăn mỳ chính nguyên hạt sẽ bị lợm miệng, buồn nôn. Nếu bạn vẫn muốn cho mỳ chính vào các món ăn này, bạn phải hòa tan với một chút nước ấm trước khi nêm vào món ăn.

Sai lầm khi dùng mỳ chính, mỳ chính
Chú ý giảm muối khi đã nêm mỳ chính

Kết hợp mỳ chính với các gia vị khác

Bản chất mỳ chính là muối Natri glutamate, nên cũng có tính giữ nước làm tăng huyết áp như muối ăn. Vì thế, các bà nội trợ nên cần giảm bớt muối ăn khi có nêm mỳ chính. Và với hạt nêm cũng vậy vì chúng chứa 30-40% mỳ chính.

Sai lầm khi dùng mỳ chính, mỳ chính
Trẻ ăn mỳ chính sẽ dễ nghiện và chán ăn khi thiếu mỳ chính

Ăn quá nhiều mỳ chính

Loại gia vị này giúp các món ăn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều mỳ chính có thể gây khát nước, làm thay đổi khẩu vị, nghiện mỳ chính... Nhất là ở trẻ em, nếu bị nghiện mỳ chính, trẻ sẽ biếng ăn, không tốt cho sự phát triển của não bộ.

Ngoài ra, những người có thể trạng nhạy cảm hay bị nhức đầu, đỏ mặt, đau gáy, nôn mửa; người mắc bệnh hen suyễn, cao huyết áp, thận, tim... cũng không nên sử dụng mỳ chính vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Nguyễn Diệp (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN