Thứ sáu, 29/03/2024 | 01:10
RSS

7 món ăn sẽ biến thành ‘thuốc độc’ nếu để qua đêm

Thứ tư, 05/04/2017, 11:24 (GMT+7)

Món ăn được nấu từ tối nếu không ăn hết phải cất trữ trong tủ lạnh nhưng một số món ăn sau đây nếu để qua đêm lại biến thành thuốc độc hại không tốt cho sức khỏe con người.

Trứng gà luộc lòng đào

Theo báo Gia đình & Xã hội, trứng gà luộc để qua đêm nếu không bảo quản trong tủ lạnh, mà để ở ngoài thì với nhiệt độ từ 10 độ C trở lên sẽ là điều kiện cho vi sinh vật phát triển, khi ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột, gây đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là tiêu chảy.

Rau nấu chín

Do hàm lượng nitrat trong các loại rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn phân hủy, lượng nitrat sẽ lại tạo thành nitrite – chất gây ung thư cho dù là bạn có đun lại đi chăng nữa cũng không thể khử được. Vì vậy không nên ăn rau đã để qua đêm.

Ảnh minh họa

Trà xanh 

Không uống nước chè xanh để qua đêm, bởi nếu để qua đêm sẽ bị mất hết các vitamin, protein và các dưỡng chất có lợi khác… Không những thế, nước trà xanh còn bị xỉn màu, thành phần các vitamin B, C có trong đó cũng bị phân hủy. Thậm chí, nó còn sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc độc hại, vì thế rất nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Nước đun sôi

Một chuyên gia đã phát hiện ra rằng, hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi cao hơn trong nước lã. Hơn nữa nước sôi được đun đi đun lại và đun sôi lâu thì hàm lượng muối natri nitrit còn tăng lên rõ rệt. Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi sau 24 tiếng cao hơn nước mới đun sôi 1,3 lần. Vì thế, tốt nhất nên đun nước sôi uống trong ngày, không nên uống nước đun sôi quá lâu.

Cá rán, hải sản 

Nếu bạn để hai loại thực phẩm này qua đêm sẽ gây hại cho gan và thận. Cá và các loại hải sản như tôm, cua, sò, ốc… đã chế biến nhưng không ăn hết để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi. Điều này có thể gây hại cho gan và thận.

Các chế phẩm từ đậu

Tin tức trên báo Trí Thức Trẻ, đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật.

Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium. Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.

Độc tố này nếu ở nhiệt độ trên 100 độ C sau mấy phút độc tố sẽ bị phá hủy, nhưng nếu không được làm nóng ở nhiệt độ như vậy sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Vì thế, các chế phẩm từ đậu tốt nhất không lưu lại đến bữa thứ hai.

Ngân nhĩ

Món canh ngân nhĩ cũng giống như vậy, bất kể là nấm ngân nhĩ được trồng trong nhà hay mọc tự nhiên đều chứa hàm lượng muối nitrat rất cao. Sau khi nấu chín, các vi khuẩn sẽ phân giải nitrat biến thành muối nitrit.

Nếu như ăn trong ngày, nitrit sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn máu, chất hemoglobin có trong hồng cầu sẽ cung cấp lượng oxi cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên khi để qua đêm sẽ khiến cho muối nitrit có tác dụng ngược lại, hemoglobin trong máu sẽ oxi hóa thành methemoglobin mất đi chức năng cung cấp oxi cho cơ thể.


Theo Chất lượng Việt Nam