Thứ sáu, 14/12/2018 | 07:01
RSS

7 kỹ năng nên dạy con trước 4 tuổi để trẻ lớn lên tự lập và giỏi giang

14-11-2017 20:23:43

Đây là những điều mà cha mẹ nhất định phải dạy con trước khi con lên 4 tuổi, vì đó chính là nền tảng quan trọng để trẻ lớn lên tự lập và ngoan ngoãn.

Kỹ năng dạy con trước 4 tuổi để trẻ lớn lên tự lập, giỏi giang1

Dạy con kỹ năng tự xúc ăn

Nếu muốn tốt cho con, thì cha mẹ hãy dạy con cách tự xúc ăn càng sớm càng tốt, đừng thấy con ăn lâu hay con làm rơi vãi, làm bẩn quần áo mà mẹ lại không để con rèn kỹ năng này. Điều đó sẽ giúp trẻ tự lập sớm, không ỷ lại hay phụ thuộc vào sự chăm sóc của cha mẹ.

Dạy con tự mặc quần áo

Khi 3 tuổi, bé hoàn toàn có thể tự mặc quần áo đ. Vì vậy, mẹ hãy dạy bé những kỹ năng này, bắt đầu từ những bộ quần áo đơn giản và dễ mặc nhất.

Dạy con tự xỏ giày, xỏ dép

3 tuổi trở lên bé hoàn toàn có thể  đi dép đúng cách. Nhưng cũng có những bé khó khăn khi xỏ giày, dép. Vì vậy, bố mẹ hãy hướng dẫn bé, sau 1 thời gian bé sẽ dễ dàng phân biệt và đi giày đúng cách hơn.

Kỹ năng dạy con trước 4 tuổi để trẻ lớn lên tự lập, giỏi giang2

Dạy con tự đánh răng và rửa mặt

Nên mua bàn chải ngộ nghĩnh và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em và dạy con tập đánh răng và rửa mặt. Lúc đầu bạn có thể hướng dẫn để con biết cách thực hiện nhưng sau đó bạn hãy để con tự làm chứ đừng giúp con.

Dạy con tự tắm

Với bé 3 tuổi, mẹ hãy tập cho trẻ tự tắm. Hãy chuẩn bị cho bé một chậu nước ấm to, một chiếc khăn cọ và một chiếc khăn tắm lớn và hướng dẫn bé. Trong khi bé tắm, mẹ vẫn cần ở bên cạnh, nếu bé chưa làm sạch khu vực nào trên cơ thể thì hãy giúp con.

Dạy con tự chuẩn bị đồ cho vào balo đi học

3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu đi học mẫu giáo, vì thế dạy con tự xếp đồ vào balo giúp trẻ rèn luyện tính tự lập, phân tán sự chú ý làm trẻ bớt nghịch phá hơn và tạo ra sự hứng khởi cho trẻ khi đi học và thấy có trách nhiệm hơn với việc đi học.

Dạy con thu gọn sách vở và đồ chơi

Điều này sẽ tạo ra thói quen ngăn nắp và tự lập tốt cho bé. Và đây là những việc đơn giản mà bé 3-4 tuổi hoàn toàn có thể làm được.

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN