Thứ năm, 15/11/2018 | 20:41
RSS

6 quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ cần thay đổi ngay

20-11-2017 10:47:07

Dưới đây là những quan niệm “lỗi thời” trong chăm sóc trẻ sơ sinh. Vì vậy, bố mẹ cân nhắc khi chăm con nhé!

Quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà cần thay đổi ngay

Trẻ sơ sinh cần được tắm mỗi ngày

Trẻ không “bốc mùi” từ mồ hôi như người lớn. Vì thế, các bé chỉ cần tắm cách 2 hay 3 ngày một lần. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen tắm cho bé hàng ngày cũng không sao, chỉ cần bạn dưỡng ẩm cho bé sau đó là được.

Để bé ngủ trong phòng yên tĩnh và tối là tốt nhất

Hầu hết các bé đều có thể ngủ được trong môi trường ồn ào và có chút ánh sáng. Hơn nữa, nếu bé đã quen với các hoạt động xung quanh khi đang ngủ thì bé sẽ vẫn ngon giấc như thường.

Để bé đứng hoặc nhún trên lòng bạn có thể khiến chân bé bị vòng kiềng

Đây chỉ là câu chuyện truyền miệng vô căn cứ vì bé sẽ không bị chân vòng kiềng như bạn lo ngại. Hơn nữa, trẻ nhỏ đang ở tuổi học cách chịu lực trên đôi chân và tìm tâm lực hấp dẫn, vì thế để bé đứng hoặc nhún như vậy không chỉ giúp bé vui mà còn kích thích phát triển cho bé.

Quan niệm sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà cần thay đổi ngay2

Nghe nhạc cổ điển sẽ giúp bé tăng IQ

Âm nhạc có thể làm phong phú thêm cho cuộc sống của bé, thế nhưng, không có nghiên cứu nào minh chứng việc cho bé nghe nhạc cổ điển đặc biệt nào đó có thể tăng khả năng trí tuệ cho não của bé cả.

Cần cho bé bú nghiêm ngặt theo thời gian biểu

Tốt hơn hết bạn nên cho bé bú theo nhu cầu, vì bản thân cơ thể bé sẽ báo cho bé biết khi nào đói và khi nào thì no. Việc đặt trẻ vào một lịch bú quy củ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các thói quen ăn uống khỏe mạnh bẩm sinh của bé.

Có thể cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước lọc

Lâu nay, các mẹ vẫn hay thường có thói quen cho trẻ sơ sinh uống nước lọc tráng miệng và sạch lưỡi. Tuy nhiên, việc cho con uống  nước “vô tội vạ” sẽ để lại rất nhiều hệ lụy. Ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ. Sau 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho con uống thêm nước trắng, nhưng chỉ với số lượng khoảng 59 – 118ml mỗi ngày.

Mẹo vặt chữa ho không cần dùng thuốc cực hữu hiệu. Nguồn: Mẹo vặt sức khỏe

L.H (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN