Thứ năm, 13/12/2018 | 00:53
RSS

10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm chủng từ năm 2018

09-01-2018 21:20:22

Bắt đầu từ 2018, có 10 bệnh truyền nhiễm sẽ bắt buộc cần tiêm chủng, áp dụng cho trẻ em từ sơ sinh đến 5 tuổi.

10 bệnh truyền nhiễm phải tiêm chủng vacxin
Từ 2018 có 10 bệnh truyền nhiễm bắt buộc phải tiêm vacxin

Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 38/2017/TT-BYT "Quy định danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc”.

Theo đó, 10 bệnh truyền nhiễm và vắc xin thực hiện tiêm bắt buộc trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) gồm: viêm gan vi rút B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b; bệnh sởi, viêm não Nhật bản B, Rubella.

Trong đó, có hai vắc xin được chỉ định tiêm bắt buộc cho các bé sơ sinh ( vacxin phòng virut viêm gan B tiêm trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng đầu sau sinh). Các đối tượng tiêm 10 vắc xin nêu trên được miễn phí hoàn toàn do ngân sách nhà nước chi trả.

Thông tư cũng đưa ra những quy định cụ thể về lịch tiêm chủng tùy từng loại vắc xin. Cụ thể, nếu đối tượng tiêm các loại vắc xin trên chưa tiêm đúng lịch thì nên được tiêm chủng càng sớm càng tốt sau đó nhưng phải đảm bảo phù hợp với đối tượng và hướng dẫn của chương trình TCMR.

Việc tiêm chủng theo chiến dịch hoặc tiêm chủng bổ sung sẽ được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong từng trường hợp cụ thể; danh mục này cũng sẽ được cập nhật và bổ sung trong trường hợp cần thiết.

Ngoài ra, thông tư này cũng quy định tiêm chủng bắt buộc 8 bệnh truyền nhiễm với những người ở vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch, bao gồm các bệnh: bạch hầu, bại liệt, ho gà, rubella, sởi, tả, viêm não Nhật Bản, bệnh dại.

Như vậy, so với quy định cũ  theo Thông tư 26/2011/TT-BYT ngày 24/6/2011, danh sách này đã giảm vắc xin tả và 13 bệnh (viêm gan vi rút A, viêm gan vi rút B, lao, quai bị, thương hàn, sốt vàng, thủy đậu, Rota vi rút, uốn ván, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu;viêm màng não do vi khuẩn Hib…) không còn trong danh mục tiêm bắt buộc.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN